วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2552

Bonjourคืออะไร จะUninstallและRemoveไฟล์mDNSResponder.exeและmdnsNSP.dllออกยังไง

BonjourคืออะไรBonjour เป็นเซอร์วิสหรือบริการตัวหนึ่งของ Apple ที่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยในการกำหนดค่าเครือข่ายบนวินโดวส์ ช่วยให้การค้นหาและเข้าถึงคอมพิวเตอร์บนเครือข่าย รวมถึงอุปกรณ์และบริการที่ต่อพ่วงอยู่บนเครือข่ายที่เป็นอินเตอร์เน็ตโปรโตคอล(IP) ทำให้อุปกรณ์สามารถค้นหา และเข้าถึงกันได้โดยไม่ต้องระบุหมายเลขไอพีแอดเดรส หรือกำหนดค่า DNS เซิร์ฟเวอร์

ซึ่งBonjourนี้จะถูกติดตั้งมาพร้อมกับโปรแกรมของค่าย Apple เช่น iTunes หรือโปรแกรมของค่าย Adobe เช่น Premiere Pro, Photoshop CS2, Dreamweaver CS3 เป็นต้น โดยตำแหน่งที่อยู่ของBonjour หลังจากที่ติดตั้งลงไปแล้วจะอยู่ที่ c:\Program Files\Bonjour และภายในจะมีไฟล์อยู่ 2 ไฟล์ด้วยกัน คือ mDNSResponder.exe และ mdnsNSP.dll

การรันทำงานของบริการBonjour

ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง serviceหรือบริการของ Bonjour จะไปเรียกไฟล์ mDNSResponder.exe ขึ้นมาทำงาน ซึ่งผู้ใช้ไม่สามารถทำการ End Process ออกไปได้ด้วย Task Manager และจะไปUninstall ลบมันออกด้วย Add/Remove Program ใน Control Panel ก็ทำไม่ได้เช่นกัน

แล้วถ้าเราต้องการลบ uninstall Bonjour ออกเครื่องหล่ะ จะทำยังไง?

วิธีUninstallลบmDNSResponder.exeและmdnsNSP.dll สามารถทำได้ดังนี้

1. ให้ไปที่ Start > Run > แล้วพิมพ์ว่า
%PROGRAMFILES%\Bonjour\mDNSResponder.exe -remove

2. จากนั้น ให้ไปที่ Start > Run > อีกครั้ง แล้วพิมพ์ว่า
regsvr32 /u %PROGRAMFILES%\Bonjour\mdnsNSP.dll

3. ให้รีสตาร์ทเครื่อง1ครั้ง แล้วเข้าไปลบโฟลเดอร์ Bonjour ที่อยู่ใน c:\Program Files\ ได้เลยครับ

หมายเหตุ หากเกิดปัญหาในระหว่างการ Uninstall Bonjour สามารถ Download Bonjour for Windows ได้

1 ความคิดเห็น:

  1. Hi, i think that i saw you visited my blog so i came to "return the favour".I am looking for ways to add things to my website!I suppose its ok to use some of your ideas!!

    ตอบลบ