วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2552

อยากรู้วิธีติดตั้งและใช้งาน Google Chrome Extensions กันมั๊ยครับ?

วันนี้ขออนุญาตเขียนบทความเอาใช้สาวกกูเกิลโครมกันหน่อยละกันนะครับ โดยจะมาแนะนำวิธีติดตั้งและใช้งาน Google Chrome Extensions ซึ่งบางคนอาจจะเรียกว่า plug-ins หรือบางคนอาจจะเรียกว่า add-ons ก็สุดแท้แล้วแต่ใครจะเรียกละกัน เพราะความหมายมันก็คือ ตัวช่วยเสริมการทำงาน นั่นแล เอาหล่ะ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว ไปดูวิธีติดตั้งและใช้งาน Google Chrome Extensions กันดีกว่า

วิธีติดตั้งและใช้งาน Google Chrome Extensions มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ให้ดาวน์โหลดและติดตั้ง google chrome dev channel จากลิงค์ Chromium Developer และหลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ถ้าเช็คดูว่าเป็นกูเกิลโครมเวอร์ชั่น จะเป็นดังรูป2. จากนั้นไปที่ลิงค์ Chromium Extensions เพื่อเลือก extensions สำหรับใช้งาน ซึ่ง ณ ปัจจุบัน มี extensions ตัวอย่างให้ใช้ 3 ตัวคือ

  • Gmail Checker

  • Subscribe in Feed Reader

  • BuildBot Monitor


เท่านั้น

ซึ่งในตัวอย่างนี้ จะขอยกตัวอย่างการติดตั้งและใช้งาน Subscribe in Feed Reader โดยเมื่อไปตามลิงค์ Chromium Extensions แล้ว คลิกที่ปุ่ม Install ดังรูป3. จากนั้นจะมีกล่องข้อความขึ้นมาถามให้ติดตั้ง extension ซึ่งจะอยู่มุมล่างซ้ายของหน้ากูเกิ้ลโครม ดังรูปโดยให้คลิกที่ปุ่ม Save เพื่อยืนยันการติดตั้ง หรือคลิก Discard เพื่อยกเลิกการติดตั้ง

ซึ่งหากคลิกปุ่ม Save ไปแล้ว จะมีหน้าต่างกล่องข้อความขึ้นมาถามเพื่อยืนยันการติดตั้ง extension นั้นๆ ดังูปให้คลิกที่ปุ่ม Install เพื่อติดตั้ง

4. หลังจากที่ติดตั้ง extension เสร็จแล้ว ให้ไปที่หน้า extensions manager ซึ่งมีวิธีเข้าไปจัดการ extension ของ google chrome 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่

  1. เปิดแท๊บขึ้นมาให้ แล้วพิมพ์หรือคัดลอกข้อความต่อไปนี้ลงไป
    chrome://extensions/

    แล้วกด Enter

  2. หรือไปที่ Toolbar และเมนู ดังรูป


ซึ่งเมื่อทำตามทั้ง 2 วิธีข้างต้น จะปรากฏหน้าจอ extension manager ดังรูป


ก็จะสามารถจัดการ disable, reload หรือ uninstall extensions ของ google chrome ได้แล้วครับ

เพิ่มเติม: สามารถเลือกดาวน์โหลดและติดตั้ง extensions, plugins หรือ theme ของ google chrome จากเว็บ

ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลดและติดตั้ง ใช้งานมากมายเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น